Today ESL

Xem Video Online

  Home - Forum - Vocabularies - Exercises - English Games - Collection - Verbs - SearchMy Account - Contact

Trang nhà - Diễn đàn - Từ vựng - Bài tập - Trò chơi - Sưu tầm - Động Từ - Tìm- Thành viên - Liên hệ
 


#25: Peanut gallery, Give no quarter, Draw the line.Bấm vào đây để nghe           

Bấm vào đây để download phần âm thanh.

Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Sau cuộc đại thắng của Đảng Cộng hòa vào tháng 11 vừa qua, Tổng thống Clinton đã lên tiếng bênh vực cho các mục tiêu của đảng ông trong một bài diễn văn đọc trước một nhóm đảng viên Dân chủ ôn hòa. Báo chí Mỹ đã dùng một số thành ngữ để tường thuật về buổi nói chuyện này, và chúng tôi xin chọn 3 thành ngữ chính để giới thiệu với quý vị hôm nay. Đó là Peanut Gallery, Give No Quarter, và Draw the Line. Nhật báo Washington Post viết rằng Tổng thống Clinton hối thúc Đảng Dân chủ hãy cùng ông bước vào đấu trường chính trị chứ đừng ngồi bên lề để làm khách bàng quan. Tờ báo dùng thành ngữ Peanut Gallery để tả hành động ngồi bên lề này. Và đó là thành ngữ thứ nhất trong bài học hôm nay. Peanut Gallery gồm có chữ Peanut đánh vần là P-E-A-N-U-T, có nghĩa là đậu phộng, tiếng Bắc gọi là lạc. Nó còn cùng để chỉ điều gì nhỏ nhoi hay không quan trọng. Gallery đánh vần là G-A-L-L-E-R-Y có nghĩa là chỗ ngồi rẻ tiền xa sân khấu trong rạp hát. Peanut Gallery là nơi ở xa các hoạt động hay một nơi tầm thường, không quan trọng. Ta hãy nghe thí dụ sau đây về một nhà đạo diễn phim nói về cuốn phim màông sắp làm:

AMERICAN VOICE: This time I’m making a film because I like the script and it says something serious about life. It may not be popular up in the peanut gallery, but I’m not going to let the folks up there tell me what kind of picture I should make. TEXT: (TRANG): Nhà đạo diễn tuyên bố như sau: Lần này tôi làm phim bởi vì tôi thích kịch bản này, vàø vì nó nói lên một cái gì sâu sắc về đời sống. Có thể cuốn phim này không được giơiù tầm thường ưa chuộng, song tôi sẽ không để cho những người đó bảo tôi phải làm loại phim như thế nào.

Có một số từ mới mà chúng ta cần chú ý như sau: Script, đánh vần là S-C-R-I-P-T, nghĩa là kịch bản; Popular, đánh vần là P-O-P-U-L-A-R, nghĩa là được ưa chuộng; Folks, đánh vần là F-O-L-K-S, có nghĩa là nhóm người; và Picture, đánh vần là P-I-C-T-U-R-E, nghĩa là phim ảnh.

Bây giờ ta hãy nghe lại lời phát biểu ý kiến của nhà đạo diễn về vấn đề làm phim, và để ý đến cách dùng thành ngữ Peanut Gallery:

AMERICAN VOICE: This time I’m making a film because I like the script and it says something serious about life. It may not be popular up in the peanut gallery, but I’m not going to let the folks up there tell me what kind of picture I should make. TEXT: (TRANG): Trong bài diễn văn, Tổng thống Clinton không chấp nhận ý kiến cho rằng ông đã gây ra sự thua bại của đảng ông trong cuộc bầu cử quốc hội. Ông cũng tỏ ra không dung tha những người chỉ trích ông. Một nhật báo dùng thành ngữ Give No Quarter để chỉ hành động thiếu khoan dung này. Và đó là thành ngữ thứ nhì trong bài học hôm nay.

Give No Quarter, xuất xứ từ giớiù quân đội, gồm có chữ Give, đánh vần là G-I-V-E, có nghĩa là cho; No, đánh vần là N-O, nghĩa là không; và Quarter, đánh vần là Q-U-A-R-T-E-R, có nghĩa là nơi trú ngụ. Khi một sĩ quan ra lịnh cho lính của ông đừng tìm chỗ trú ngụ cho tù binh tức là ông muốn giết các tù binh này. Thành ngữ Give No Quarter giờ đây có nghĩa là không khoan hồng đối với địch thủ, hay những người chỉ trích mình. Mời quý vị nhận xét sau đây lời của một chính trị gia ở Washington than phiền về những nỗi cay đắng của nghề làm chính trị ở Hoa Kỳ:

AMERICAN VOICE: Politics is a tough business! The winners usually give no quarter to the losers. Look at how the people who have worked for losing officials are kicked out on the street without work.

TEXT: (TRANG): Chính trị gia này nhận xét như sau: Chính trị là một nghề hết sức bạc bẽo! Những người thắng cuộc thường không dung tha những người thua cuộc. Bạn hãy nhìn xem những người từng làm việc cho các viên chức bị thất cử giờ đây bị tống ra đường như thế nào, mà lại không có việc làm.

Có vài từ mới mà chắc quí vị muốn biết là: Politics, đánh vần là P-O-L-I-T-I-C-S, nghĩa là chính trị; Winner, đánh vần là W-I-N-N-E-R, là người thắng; và dĩ nhiên Loser, đánh vần là L-O-S-E-R, nghĩa là người bại; và Kick Out, đánh vần là K-I-C-K và O-U-T, nghĩa là đá ra ngoài đường. Bây giờ ta hãy nghe lại câu than phiền của chính trị gia này, trong đó có thành ngữ Give No Quarter:

AMERICAN VOICE: Politics is a tough business! The winners usually give no quarter to the losers. Look at how the people who have worked for losing officials are kicked out on the street without work.

TEXT: (TRANG): Nhật báo USA Today viết rằng Tổng thống Clinton nói rõ rằng ông sẽ không nhượng bộ, và ông dự định vạch một lằn ranh để không cho phe đối lập bước ngang qua. Nhật báo USA Today đã dùng thành ngữ Draw the Line để chỉ hành động ấn định một giới hạn này. Và đó là thành ngữ cuối cùng trong bài học hôm nay. Draw the Line gồm có chữ Draw, đánh vần là D-R-A-W, nghĩa là vẽ hay vạch ra; và Line, đánh vần là L-I-N-E, nghĩa là một đường. Draw the Line là vạch ra một đường hay ấn định một giới hạn để không cho người khác vượt qua. Thành ngữ này xuất xứ từ vùng thôn quê ngày xưa khi người ta phải vạch ra một lằn ranh trên đường ruộng để biết đâu là ranh giới đất đai. Trong thí dụ sau đây, ta sẽ nghe một chính trị gia đưa ra lập trường cứng rắn của ông ta:

AMERICAN VOICE: I really don’t care about money or power. But I feel we have to draw the line somewhere to let the members of the other party know that this is how far they can go and no further.

TEXT:(TRANG): Chính trị gia này tuyên bố như sau: tôi thực sự không màng đến tiền bạc hay quyền hành. Nhưng tôi cho rằng chúng ta phải đặt ra một giới hạn nào đó để cho những người trong đảng kia biết rằng họ chỉ có thể đi tới đó thôi chứ không thể đi xa hơn nữa.

Có vài chữ mới mà chúng ta cần chú ý là: Care, đánh vần là C-A-R-E, là quan tâm hay để ý tới; Money, đánh vần là M-O-N-E-Y, là tiền bạc; Power, đánh vần là P-O-W-E-R, là quyền hành hay thế lực; Member, đánh vần là M-E-M-B-E-R, là thành viên; Party, đánh vần là P- A-R-T-Y, nghĩa là đảng; và Further đánh vần là F-U-R-T-H-E-R, nghĩa là xa hơn nữa. Bây giờ mời quý vị nghe lại lập trường cứng rắn của chính trị gia vừa kể, và cách dùng thành ngữ Draw the Line:

AMERICAN VOICE: I really don’t care about money or power. But I feel we have to draw the line somewhere to let the members of the other party know that this is how far they can go and no further.

TEXT:(TRANG): Thành ngữ Draw the Line đã chấm dứt bài học số 25 trong chương trình English American Style. Như vậy là hôm nay chúng ta học được 3 thành ngữ mới. Một là Peanut Gallery, là một nơi không đáng kể; hai là Give No Quarter, là không dung thứ; và ba là Draw the Line, là ấn định một giới hạn không cho nguời khác vượt qua. Huyền Trang xin kính chào quý vị và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.


Source: http://www.voanews.com
Views: 9298   
            
 

Liên kết - Giúp đỡĐiều lệ - Liên hệ

Links - FAQ - Term of Use - Privacy Policy - Contact

tieng anh - hoc tieng anh - ngoai ngu - bai tap tieng anh - van pham - luyen thi toefl

Copyright 2013 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved.