Today ESL

Xem Video Online

  Home - Forum - Vocabularies - Exercises - English Games - Collection - Verbs - SearchMy Account - Contact

Trang nhà - Diễn đàn - Từ vựng - Bài tập - Trò chơi - Sưu tầm - Động Từ - Tìm- Thành viên - Liên hệ
 


#23: Go bananas, Start off on the wrong foot, Sleeping point.Bấm vào đây để nghe           

Bấm vào đây để download phần âm thanh.

Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Đối với nhiều người, những tin tức về thương mại thường bị coi là buồn chán, nhưng các nhà báo có tài thường tìm cách dùng những thành ngữ hấp dẫn để lôi cuốn người đọc. Trong bài học hôm nay, chúng tôi xin đem đến quí vị 3 thành ngữ được báo chí Mỹ dùng để tả những thay đổi trên thị trường chứng khoán ở Wall Street. Đó là Go Bananas, Start Off on the Wrong Foot, và Sleeping Point.

Khi thị trường chứng khoán ở Wall Street lên xuống một cách bất thường hồi gần đây, một kinh tế gia nói với một nhật báo ở Washington rằng mọi thứ đều đảo lộn. Và kinh tế gia này đã dùng thành ngữ Go Bananas để tả tình trạng hỗn loạn trên thị trường. Trong một bài học trước đây, chúng tôi đã có lần đem đến quý vị thành ngữ Go Bananas nhưng chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa hôm nay để quý vị có dịp ôn lại. Go Bananas gồm có chữ Go, đánh vần là G-O, và Bananas, đánh vần là B-A- N-A-N-A-S, nghĩa là trái chuối. Người tây phương quan nhiệm rằng không có con vật nào thích ăn chuối bằng con khỉ. Vì thế khi khỉ trong thấy nải chuối nó bị xúc động và nhảy nhót lung tung. Tình trạng này đôi khi cũng thường được dùng để tả những bậc cha mẹ bị điên đầu vì các con trong lứa tuổi vị thành niên. Ta hãy nghe thí dụ sau đây về một ông bố bình phẩm về cô con gái tên Laura năm nay 15 tuổi:

AMERICAN VOICE: Laura has dyed her hair purple, has a nose ring, and spends most of her time listening to loud music. I tell you that kid is driving us bananas. I can’t wait for her to grow up.

TEXT: (TRANG): Câu tiếng Anh này có nghĩa như sau: Con gái tôi là Laura nhuộm tóc thành màu tím, đeo hoa tai ở mũi, và dành phần lớn thì giờ để nghe nhạc kích động. Tôi xin thưa với cacù bạn là cô gái tôi đang làm chúng tôi phát điên lên được. Tôi chỉ mong cho con tôi trưởng thành nhanh lên.

Có vài từ mới mà chắc quý vị muốn biết qua như: Dye, đánh vần là D-Y-E, nghĩa là nhuộm; Purple, đánh vần là P-U-R-P-L-E, nghĩa là màu tím; Ring, đánh vần là R-I-N-G, nghĩa là cái nhẫn để mang vào ngón tay hay hoa tai để đeo vào lỗ mũi; Kid, đánh vần là K-I-D, là con nhỏ; và Grow Up, đánh vần là G-R-O-W và U-P, nghĩa là lớn lên hay trưởng thành. Bây giờ mời quý vị nghe lại câu tiếng Anh và cách dùng thành ngữ Go Bananas:

AMERICAN VOICE: Laura has dyed her hair purple, has a nose ring, and spends most of her time listening to loud music. I tell you that kid is driving us bananas. I can’t wait for her to grow up.

TEXT: (TRANG): Một kinh tế gia theo dõi vụ sụt giá quá nhanh trên thị trường chứng khoán đưa ra nhận xét như sau: Những vụ mua bán cổ phần đã khởi đầu một cách xui xẻo. Kinh tế gia dùng thành ngữ Start Off on the Wrong Foot để tả hành độïng này. Và đó là thành ngữ thứ hai trong bài học hôm nay. Nó gồm có chữ Start Off, đánh vần là S-T-A-R-T và O-F-F, nghĩa là bắt đầu hay khởi sự; Wrong đánh vần là W-R-O-N-G nghĩa là sai lạc; và Foot đánh vần là F-O-O-T nghĩa là cái chân.

Người Tây phương tin dị đoan rằng buổi sáng khi thức dậy nếu quý vị bước xuống giường bằng chân phải, tức là chân đúng, thì cả ngày hôm đó sẽ tốt đẹp, còn bước đầu mà dùng chân trái, tức là chân sai, thì sẽ bị xui xẻo trọn ngày. Ta hãy nghe thí dụ sau đây về một nhân viên bị xui xẻo như thế nào trong ngày đầu tiên đi làm việc:

AMERICAN VOICE: I sure started off on the wrong foot my first day at work. I was an hour late. What’s more, I bumped into someone in the hall and spilled his cofee. Guess who it was? Yes, my boss!

TEXT: (TRANG): Câu tiếng Anh này có nghĩa như sau: Rõ ràng là tôi bị xui xẻo ngay ngày đầu đi làm việc. Tôi đi trễ một tiếng đồng hồ. Thêm vào đó, tôi đụng phải một người ở ngoài hành lang và làm đổ cà phê của ông ta. Bạn có đoán được người đó là ai không? Đúng rồi, đó là ông xếp của tôi.

Có vài từ mới mà chúng ta cần chú ý như sau: Sure, đánh vần là S-U-R-E, nghĩa là chắc chắn hay rõ ràng; Bump, đánh vần là B-U-M-P, nghĩa là đụng vào một cái gì; Hall, đánh vần là H-A-L-L, nghĩa là hành lang; Spill, đánh vần là S-P-I-L-L, nghĩa là làm đổ; và Boss, đánh vần là B-O-S-S, nghĩa là ông xếp hay ông chủ.

Bây giờ mời quý vị nghe lại câu tiếng Anh trong đó có thành ngữ Start Off on the Wrong Foot:

AMERICAN VOICE: I sure started off on the wrong foot my first day at work. I was an hour late. What’s more, I bumped into someone in the hall and spilled his cofee. Guess who it was? Yes, my boss!

TEXT: (TRANG): Cách đây 40 năm, một chuyên gia đầu tư nổi tiếng là ông Bernard Baruch đã khuyên các nhà đầu tư rằng khi thị trường chứng khoán sụt xuống một cách nhanh chóng thì họ phải tìm cách bán tháo các cổ phần của họ ở một điểm khiến cho họ có thể ngủ ngon mà không lo mất hết tiền. Và ông Baruch đã dùng thành ngữ Sleeping Pointđể chỉ thời điểm này. Và đó là thành ngữ cuối cùng trong bài học hôm nay. Sleeping Point gồm co chữ Sleeping, đánh vần là S-L-E-E-P-I-N-G, có nghĩa là ngủ; và Point, đánh vần là P-O-I-N-T, có nghĩa là thời điểm. Sleeping Point là thời điểm mà người ta bán các cổ phần của họ để không còn lo mất ngủ nữa. Ta hãy nghe thí dụ sau đây của một người chuyên mua bán cổ phần chứng khoán:

AMERICAN VOICE: These falling market prices have me so worried. I can’t sleep at night. I’m trying to sell my stocks off until I reach the sleeping point, but it really hurts. I’m losing money on every share.

TEXT:(TRANG): Câu tiếng Anh này có nghĩa như sau: Giá cả đang sụt giảm trên thị trường đã làm tôi hết sức lo lắng. Ban đêm tôi không ngủ được. Tôi đang tìm cách bán tháo các cổ phần của tôi cho tới khi tôi không còn phải lo lắng nữa. Nhưng làm như vậy cũng khổ lắm bởi vì mỗi lần bán tôi lại bị mất tiền.

Xin quý vị để ý tới một vài từ mới như: Fall, đánh vần là F-A-L-L, nghĩa là rơi xuống hay sụt xuống; Market, đánh vần là M-A-R-K-E-T, nghĩa là thị trường; Worried, đánh vần là W-O-R-R-I-E-D, nghĩa là lo lắng; Hurt, đánh vần là H-U-R-T, nghĩa là bị thiệt hại hay đau khổ; và Share, đánh vần là S-H- A-R-E, có nghĩa là cổ phần. Bây giờ ta hãy nghe lại câu tiếng Anh và để ý đến cách dùng thành ngữ Sleeping Point:

AMERICAN VOICE: These falling market prices have me so worried. I can’t sleep at night. I’m trying to sell my stocks off until I reach the sleeping point, but it really hurts. I’m losing money on every share.

TEXT:(TRANG): Thành ngữ Sleeping Point đã chấm dứt bài học số 23 trong chương trình English American Style. Như vậy là hôm nay chúng ta biết được 3 thành ngữ mới. Một là Go Bananas là nổi giận hay trở nên rối loạn; hai là Start Off on the Wrong Foot là khởi đầu gặp xui xẻo; và ba là Sleeping Point là thời điểm bán tháo các cổ phần để được ăn ngon ngủ yên. Huyền Trang xin kính chào quý vị và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.


Source: http://www.voanews.com
Views: 9715   
            
 

Liên kết - Giúp đỡĐiều lệ - Liên hệ

Links - FAQ - Term of Use - Privacy Policy - Contact

tieng anh - hoc tieng anh - ngoai ngu - bai tap tieng anh - van pham - luyen thi toefl

Copyright 2013 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved.